Cấu tạo xe nâng và nguyên lý làm việc gần như giống với các loại thiết bị nâng chuyển thông thường. Khi bạn nắm được đầy đủ các bộ phận và nguyên lý làm việc của xe nâng thì quá trình vận hành sẽ trở nên dễ dàng hơn, cũng như nâng cao năng suất công việc cho doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra, nhờ việc xác định được vị trí các bộ phận chính trên xe nâng, còn giúp chúng ta đánh giá được các hạng mục cần chú ý, trong quá trình sửa chữa, bảo trì.

cau-tao-xe-nang

A. Cấu tạo của dòng xe nâng ngồi lái ( tiêu chuẩn )

Xe nâng ngồi lái có 2 dòng chính: một là loại sử dụng động cơ đốt trong, hai là loại sử dụng năng lượng điện.

I) Cấu tạo xe nâng sử dụng động cơ đốt trong (xăng, dầu diesel, gas)

Xe nâng hạ bằng động cơ đốt trong là dòng xe sử dụng năng lượng dầu diesel, gas, xăng để thực hiện việc di chuyển và nâng hạ. Loại xe được dùng để nâng những loại hàng hoá có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh. Chúng thường được thấy trong các nhà máy sản xuất, trong các doanh nghiệp vận tải logistics. Về cấu tạo, chiếc xe này gồm có một số bộ phận sau:

cau-tao-xe-nang-hang1. Hệ thống di chuyển phía sau

* Bao gồm lốp và xy lanh lái tổng thành được điều khiển bằng vô lăng thông qua hệ thống thuỷ lực từ van chia.

* Lốp phía sau của xe nâng thường có kích cỡ nhỏ hơn so với lốp trước. Và thường được chia làm 2 loại chính là lốp hơi và lốp đặc. Tuỳ theo mục đích công việc và môi trường công việc, chúng ta cần lựa chọn loại lốp phù hợp.

lop-xe-nang

2. Xy lanh nghiêng ( Inclined cylinder )

* Tác dụng nghiêng khung nâng về phía trước 6 độ và ngả về phía sau 12 độ. Giúp cho việc lấy hàng hoá và di chuyển hàng hoá trở nên dễ dàng, an toàn hơn.

* Xy lanh nghiêng thường có kích thước ngắn hơn so với xy lanh nâng hạ. Do khoảng cách nghiêng chỉ từ 6 độ đến 12 độ là khoảng cách tương đối nhỏ.

3. Hệ thống di chuyển phía trước

* Gồm lốp trước, hệ thống truyền động, hệ thống phanh trước. Đây là hệ thống làm việc liên tục với cường độ cao. Do đó, trong công tác bảo trì, chúng ta cần kiểm tra kỹ với những bộ phận này.

* Không giống như ô tô, xe nâng hàng thường có hệ thống truyền động được lắp ở phía trước, giúp cho quá trình thay thế và sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.

lop-xe-nang

4. Càng nâng, nĩa nâng ( Fork )

* Càng nâng có thiết kế hình dạng giống như chữ “L” được đặt ở phía đầu của xe nâng. Gồm có 2 phần chính là phần dài nhô ra được tiếp xúc trực tiếp với hàng hoá hoặc pallet, phần còn lại được liên kết với giá nâng.

* Trên thị trường hiện tại có rất nhiều kiểu dáng và kích thước càng nâng khác nhau. Nhìn chung, các kích thước phổ biến nhất và được nhiều người dùng lựa chọn nhất sẽ dao động từ 1 mét – 2 mét. Người sử dụng cần nắm rõ công việc của mình để có thể lựa chọn được loại càng nâng phù hợp.

cang-xe-nang-hang

5. Giá nâng ( Fork Carriage )

Cấu tạo xe nâng gồm nhiều bộ phận được lắp ráp với nhau, giá nâng cũng vậy. Đây là bộ phận được lắp với càng nâng và di chuyển dọc theo khung nâng nhờ các hệ thống xy lanh và xích. Các con lăn dẫn hướng được gắn trên giá nâng có tác dụng giúp cho giá nâng có thể hoạt động ổn định và không bị rung lắc trong quá trình làm việc. Xe nâng có tải trọng nâng càng lớn thì kích thước của giá nâng cũng càng tăng.

bo-dich-gia-xe-nang

6. Khung nâng

* Là bộ phận quan trọng, quyết định đến chiều cao nâng hàng hoá của xe nâng. Gồm có hai loại cơ bản là loại 2 khung và loại 3 khung nâng được lắp lồng ghép với nhau, thông qua hệ thống con lăn và đường ray trong khung.

* Khung nâng được làm từ loại vật liệu thép có cường độ cao, khả năng chống chọi với sự va đập mạnh tốt.

7. Xy lanh nâng ( Cylinder Lift )

* Tác dụng tạo ra lực nâng để thắng được trọng lượng của hàng hoá.

* Các hư hỏng thường xuyên xảy ra đối với xy lanh nâng là mòn xước, tróc và rỗ bề mặt làm việc.

8. Cabin ( khoang điều khiển )

Đây là phần trung tâm của xe, nơi chứa vô lăng, bàn đạp phanh, ga, bảng taplo và các thiết bị an toàn cho xe nâng.

9. Thùng chứa nhiên liệu và động cơ

* Với dòng xe sử dụng năng lượng dầu diesel, xăng thì thùng nhiên liệu thường được đặt ở vị trí dưới ghế ngồi. Với dòng xe nâng sử dụng năng lượng gas thì bình gas sẽ được đặt ở vị trí sau xe nâng, gần với đối trọng.

* Thông thường các thùng chứa này có cấu tạo đơn giản, thường có sức chứa khoảng 60 lít – 200 lít, đủ để xe hoạt động trong 24 giờ.

10. Đối trọng của xe nâng

Nếu nhắc đến cấu tạo xe nâng mà chúng ta lại bỏ quên bộ phận này thì quả thực là một sai lầm nghiêm trọng. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng, dùng để cân bằng trọng lượng hàng hoá, giúp xe nâng thăng bằng khi bốc dỡ.

doi-trong-xe-nang

II) Cấu tạo xe nâng sử dụng năng lượng điện

Về cấu tạo, xe nâng điện cũng có đầy đủ các bộ phận giống như xe nâng sử dụng động cơ đốt trong. Chỉ có đôi chút khác biệt nằm ở thùng nhiên liệu và hệ thống di chuyển.

* Thùng nhiên liệu của xe nâng điện lúc này được đổi thành bình ắc quy.

* Hệ thống di chuyển phía trước được đổi thành mô tơ di chuyển.

B. Nguyên lý hoạt động của xe nâng hàng

Nguyên lý hoạt động của dòng xe nâng ngồi lái chạy điện và chạy động cơ đốt trong đều tương tự nhau. Do đó chúng ta sẽ chỉ nói tới nguyên lý hoạt động thông thường.

1. Xe nâng hoạt động ở hai dạng hình thức khác nhau:

* Di chuyển toàn bộ xe và hàng hoá từ vị trí này đến vị trí khác.

* Nâng hàng hoá từ vị trí thấp đến cao và ngược lại.

Việc di chuyển chúng ta sẽ không nói quá nhiều ở đây. Bởi nó cũng hoạt động dựa trên cơ chế bánh răng và xy lanh đẩy.

2. Quá trình nâng hạ hàng hoá lên xuống

Đây là phần đáng quan tâm nhất trên xe nâng vì công việc chính của nó là nhấc hàng hoá có trọng lượng lớn lên và xuống ở những độ cao nhất định.

Khi xe nâng đưa càng nâng vào trong vị trí pallet để nâng hàng. Bộ phận bơm dầu thủy lực sẽ đẩy dầu nhiều hơn vào trong xi lanh nâng. Khi đó khung nâng được đẩy lên cao. Các tầng kim loại sẽ trượt trên ray thông qua các con lăn dẫn hướng và mỡ chịu nhiệt để đi lên.

Hệ thống bánh đà khiến cho dây xích chạy, con lăn trên giá nâng di chuyển trong ray để kéo càng nâng và hàng bên dưới lên cao.

xy-lanh-nang-xe-nang-hang

Xy lanh nghiêng ngả về phía sau có tác dụng giữ cho hàng hoá không bị trôi về phía trước, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Khi khung nâng di chuyển đến độ cao cần thiết cần thiết, dầu lúc này sẽ không bơm vào xy lanh nữa. Sau đó, hàng hoá sẽ được đặt tại vị trí mong muốn. Kết thúc quá trình nâng, dầu trong xy lanh sẽ quay trở về thùng chứa. Xy lanh nâng lúc này sẽ tụt xuống làm khung nâng hạ trở về vị trí ban đầu.

Tiếp theo, xe sẽ được di chuyển tới vị trí xếp đặt trong kho. Xích trên Puly chạy ngược vòng để giá nâng và càng nâng đi về vị trí thấp nhất. Xy lanh nghiêng và xy lanh nâng hạ cũng được xả hết dầu về thùng chứa để trở lại trạng thái bình thường.

Tổng kết

Trên đây đều là những thông tin cần thiết liên quan tới cấu tạo xe nâng hàng, cũng như nguyên lý làm việc của xe nâng. Mọi ý kiến đóng góp liên quan tới thiết bị nâng hạ, các bạn có thể liên hệ qua địa chỉ sau:

Hotline: 0931.116.358 – 0392.127.738

Website: xenangtot.net

Email: baondteu@gmail.com

Tìm xem nhiều: Cấu tạo của xe nâng dầu 3 tấn TEU có gì đặc biệt?

Xe nâng hàng là gì?